Ưu – Nhược điểm của máy ảnh không gương lật

Ưu – Nhược điểm của máy ảnh không gương lật

Tuần trước, chúng ta đã tìm hiểu về máy ảnh không gương lật – Những điều cần biết. Trong bài viết này, chúng ta cùng tiếp tục tìm hiểu những ưu – nhược điểm của loại máy ảnh này.
Trước tiên, hãy cùng nhìn lại cách thức hoạt động của máy ảnh D-SLR. Cũng giống như máy ảnh chụp phim đơn ống kính phản xạ, cách thức hoạt động của DSLR dựa vào một gương lật nhằm điều khiển ánh sáng đi vào cảm biến bên trong máy, và một lăng kính phản xạ đưa hình ảnh phía trước ống kính vào kính ngắm quang phía trên đỉnh máy.
may anh guong khong lat 1
Khi ta ngắm chụp, ánh sáng phản chiếu từ vật thể sẽ đi qua ống kính (1) vào bên trong thân máy. Tại đây, nó bị chắn lại bởi gương lật nằm nghiêng 1 góc 45o (2) và phản xạ lên lăng kính ngũ giác (7) phía trên theo một góc thẳng đứng, xuyên qua kính mờ (5) và thấu kính hội tụ (6). Ánh sáng tiếp tục bị phản xạ 2 lần bên trong lăng kính ngũ giác trước khi đi ra bên ngoài tại kính ngắm quang (OVF – 8). Như vậy, bất kể máy có bật hay tắt, ta luôn nhìn thấy hình ảnh phía trước ống kính qua OVF bởi nó sử dụng cơ chế phản xạ ánh sáng tự nhiên hoàn toàn thông qua các lăng kính cơ học.
Khi ta bấm nút chụp, gương lật (2) được nâng lên theo chiều mũi tên trong hình, màn trập (3) cũng mở ra. Ánh sáng lúc này không còn bị cản lại nữa, sẽ đi thẳng vào cảm biến (4) và ghi lại hình ảnh, OVF bị tối đi trong giây lát do không còn ánh sáng phản xạ đi qua. Màn trập sau đó đóng lại, gương lật hạ xuống, tất cả chỉ diễn ra trong một khoảnh khắc rất ngắn từ lúc ta bấm nút chụp cho tới khi nhả nút chụp ra.
Như vậy có thể thấy, gương lật đóng một vai trò rất quan trọng trong máy ảnh DSLR. Nếu không có nó (và lăng kính ngũ giác), chúng ta không thể có hình ảnh trong OVF. Và vì hình ảnh này truyền tới mắt ta hoàn toàn theo các định luật quang học, nên thứ ta nhìn thấy trong OVF cũng chính là thứ ta có thể nhìn thấy ở bên ngoài. Ngoài ra, do hoàn toàn hoạt động dựa trên các cơ chế cơ học, nên ngắm chụp bằng OVF khiến tuổi thọ pin sau mỗi lần sạc trên DSLR thường rất cao, lên đến 4-500 kiểu. Cá biệt với dòng máy chuyên nghiệp cao cấp. con số này lên tới cả nghìn. Rất nhiều người yêu thích DSLR một phần lớn là bởi chiếc kính ngắm quang này.
Ở mặt ngược lại, gương lật chính là một trong những nguyên nhân khiến chiếc máy ảnh DSLR trở nên to béo cồng kềnh. Ngoài ra, cơ chế mở ra – đóng lại màn trập sau mỗi lần chụp cũng là một chuyển động thuần túy cơ học, đòi hỏi thời gian để thực hiện và ổn định lại sau mỗi lần thực hiện (khái niệm “shutter lag” cũng từ đây cũng sinh ra), nên tốc độ chụp liên tiếp cho đến giờ vẫn là một vấn đề đối với các nhà sản xuất DSLR (ở đây ta tạm bỏ qua các nguyên nhân khác như tốc độ xử lý của bộ vi xử lý bên trong máy, tốc độ đọc ghi của thẻ nhớ). Trừ các mẫu máy chuyên chụp thể thao tốc độ cao, tốc độ chụp liên tiếp trung bình ở các mẫu DSLR phổ thông thường chỉ rơi vào khoảng 3-5 kiểu/giây. Những mẫu máy chụp được trên 6 kiểu/giây đã được tung hô vô cùng. Khái niệm về “tuổi thọ màn trập” cũng ra đời do những lo ngại về sự mài mòn theo thời gian của màn trập chuyển động cơ học.
may anh guong khong lat 2

Ưu điểm

1. Trọng lượng và kích thước:

Bạn sẽ xóa tan nỗi lo cầm trên tray một chiếc máy ảnh nặng và cồng kềnh nhất là đối với các bạn nữ. Máy ảnh không gương lật có trọng lượng và kích thước nhỏ gọn là nhờ oại bỏ hoàn toàn gương lật vì thế, đa số máy ảnh không gương lật nặng cỡ 500g khi lắp cả ống kính và pin. Thêm vào đó, một điểm nhỏ những vô cùng quan trọng đối với người tiêu dùng hiện này đó chính là kiểu dáng và màu sắc.  Những chiếc máy ảnh không gương lật hiện nay được biến hóa với nhiều kiểu dáng và phong cách khác nhau từ hiện đại đến cổ điển. Bạn hoàn toàn có thể biến chiếc máy ảnh mirroless thành một phụ kiện –  một món trang sức cao cấp để bổ sung vào phong cách của mình.

2. Tốc độ chụp nhanh chóng

Bạn sẽ không phải bỏ lỡ những khoảnh khắc đáng nhớ nào trong đời nhờ tốc độ nhanh chóng của máy ảnh mirroless. Một số dòng máy mirroless của Nikon, Sony có tốc độ chụp lên đến 10 khung hình/giây.

3. Chất lượng ảnh tốt

Bạn có thể so sánh giữa chiếc máy ảnh compact và máy ảnh mirroless cùng kích thước và trọng lượng, bạn sẽ thấy được sự chênh lệch trong chất lượng hình ảnh. Bạn sẽ hài lòng hơn với những bức ảnh chất lượng cao từ máy ảnh mirroless. Điều này là nhờ vào máy ảnh mirroless được trang bị cảm biến cỡ lớn và khả năng thay đổi ống kính.

may anh guong khong lat 2
may anh guong khong lat 3

Một nhược điểm khác của máy ảnh

không gương lật là ở chỗ cho đến giờ, đa số chúng vẫn áp dụng cách lấy nét dựa trên nhận biết sự tương phản (contrast detection). Tốc độ lấy nét do đó chậm và dễ gặp sai sót khi chủ thể có ít sự tương phản (chụp người mặc áo trắng với hậu cảnh là bức tường màu sáng chẳng hạn) hoặc trong điều kiện ánh sáng yếu. Trong khi đó ở DSLR, đa số sử dụng phương thức lấy nét tự động dựa trên sự thay đổi của các pha ánh sáng (phase detection) và trong điều kiện ánh sáng yếu thì có thêm đèn trợ sáng hồng ngoại. Mặc dù hiện nay đã xuất hiện một số mẫu máy ảnh không gương lật được tích hợp cơ chế lấy nét lai (nửa theo pha, nửa tương phản) như NEX-5R, NEX-6 của Sony hay dòng Mirrorless 1 của Nikon, tuy chính xác hơn nhưng tốc độ lấy nét nói chung vẫn chậm hơn DSLR.
Nhược điểm cuối cùng có lẽ sẽ sớm được khắc phục trong tương lai, đó là cho đến giờ vẫn chưa có một máy ảnh không gương lật với cảm biến Fullframe. Tuy nhiên với sự ra đời của RX-1, chiếc máy fullframe nhỏ nhất hiện nay, có thể hy vọng rằng ở năm 2013 này, Sony sẽ trở thành tiên phong với chiếc máy NEX Fullframe đầu tiên trên thế giới.

may anh guong khong lat

Kết luận

Với những ưu điểm vượt trội trên, chắc chắn bạn sẽ không ngần ngại mà tậu cho mình một chiếc máy ảnh không gương lật cho mình. Dù bạn đang sử dụng bất cứ máy ảnh nào thì không chắc chắn mọi tác phẩm của bạn đều đẹp và hoàn hảo. Mà điều quan trọng là bạn phải biết sử dụng máy ảnh cùng với sự sáng tạo và kỹ năng của bản thân để tạo ra những bức ảnh được người dùng đánh giá cao.

Multimag Comments

We love comments
No Comments Yet! You can be first to comment this post!

Your data will be safe! Your e-mail address will not be published. Also other data will not be shared with third person. Required fields marked as *